Automotive News

SiamCarDeal ตอบรับเทรนด์ซื้อรถยนต์ใหม่ออนไลน์ ดันยอดดีลเลอร์รถพุ่งทะลุ 500 ล้านบาท ในปี 2559

สยามคาร์ดีล (www.SiamCarDeal.com) เว็บไซต์เพื่อการซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดงที่ง่ายและสะดวกสบายยิ่งขึ้น เชื่อมโยงผู้ซื้อและตัวแทนจำหน่ายให้มาเจอกันและได้รับข้อเสนอที่ดีที่สุดคุ้มค่าที่สุด เผยผลการดำเนินงานใน ปี 2559 หลังจากเปิดเว็บไซต์ตัวกลางขายรถใหม่ไม่ถึงปี จับมือพาร์ทเนอร์กับดีลเลอร์รถใหม่กว่า 30 เจ้า ขายรถใหม่ได้กว่า 500 คัน รวมมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท เตรียมพร้อมขยายความร่วมมือกับดีลเลอร์ทั่วประเทศ คาดการณ์ปี 2560 ตลาดซื้อขายรถใหม่ออนไลน์คึกคักแน่นอน แนวโน้มพฤติกรรมผู้บริโภคไทยนิยมซื้อของออนไลน์เป็นอันดับต้นในเอเชียแปซิฟิก มั่นใจเทรนด์ซื้อรถออนไลน์ในไทยมาแรงไม่แพ้ต่างประเทศ

การซื้อรถใหม่ออนไลน์ เป็นเทรนด์ที่เริ่มมีมานานแล้วในต่างประเทศ ทั้งสหรัฐอเมริกา ฝั่งยุโรป และไม่นานมานี้ หลายๆ ประเทศในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกก็เริ่มมีผู้นำโมเดลธุรกิจดังกล่าวมาใช้ และได้ผลตอบรับที่ดีมาก ด้วยแนวโน้มอัตราการเติบโตสูงของตลาดรถยนต์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประกอบกับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิตอลที่นิยมหาข้อมูลออนไลน์ หากมีข้อมูลพร้อมชัดเจนในมือ ก็พร้อมตัดสินใจซื้ออย่างง่ายดาย

จากผลสำรวจพฤติกรรมผู้ซื้อรถยนต์ทั่วไป โดย JD Power พบว่า 58% ของผู้สนใจซื้อรถยนต์ ใช้อินเตอร์เนตในการศึกษาหาข้อมูล และจากกลุ่มนี้ 78% เน้นค้นหาราคารถยนต์เป็นหลัก และประมาณ 58% เน้นหาโปรโมชั่นที่น่าสนใจ นอกจากนี้ ผู้วิจัยได้สำรวจมาแล้วว่า ระยะเวลาเฉลี่ยสำหรับผู้บริโภคที่เสียไปในกระบวนการซื้อรถยนต์คันหนึ่ง คือประมาณ 3 เดือน โดยในระหว่าง 3 เดือนนั้น ผู้ซื้อใช้เวลาเฉลี่ยในการไปพบดีลเลอร์รถประมาณ 3.14 ครั้ง และใช้เวลาค้นหาข้อมูลออนไลน์ตามเว็บไซต์ต่างๆ อีกราว 9.05 ครั้ง เลยทีเดียว

ดังนั้น เพื่อให้กระบวนการขั้นตอนการซื้อรถยนต์ใหม่ป้ายแดงเป็นไปอย่างรวดเร็วและราบรื่น ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคยุคดิจิตอลที่ต้องการข้อมูลที่ชัดเจน พร้อมขั้นตอนที่สะดวกรวดเร็วไม่ยุ่งยาก สยามคาร์ดีลจึงหาทางตอบโจทย์เทรนด์ผู้บริโภคยุคปัจจุบัน ด้วยเว็บไซต์ที่อ่านง่าย สบายตา ใส่ราคารถยนต์และส่วนลดเป็นจำนวนตัวเลขที่ชัดเจน ส่งผลให้ได้ผลตอบรับจากลูกค้าดีเกินคาด ด้วยยอดผู้เข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์สยามคาร์ดีลกว่า 40,000 รายต่อเดือน  และมีลูกค้าให้ความสนใจติดต่อหาดีลเลอร์ที่เป็นพาร์ทเนอร์กว่า 1,000 ราย ต่อเดือน

นางสาวศิริพร เชาว์ว่องเลิศ ผู้บริหารสยามคาร์ดีล เผยถึงผลการดำเนินงานในปี 2559 ที่ผ่านมาว่า “แม้เราจะเป็นผู้เล่นหน้าใหม่ในวงการ แต่กระแสตอบรับของทั้งผู้บริโภคและดีลเลอร์รถยนต์สามารถสะท้อนพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยได้เป็นอย่างดี มีคนไทยจำนวนไม่น้อยหันมาให้ความสนใจในการซื้อรถใหม่ออนไลน์ ทางดีลเลอร์หรือค่ายรถใหญ่ๆ เอง ก็เห็นประโยชน์ของโมเดลธุรกิจนี้ ให้ความสนใจจนถึงขั้นจับมือเป็นพันธมิตรทางธุรกิจกับเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็น โตโยต้า, นิสสัน, ฟอร์ด, มิตซูบิชิ, ฮอนด้า, ซูซูกิ, BMW, เมอเซเดส เบนซ์, เอ็มจี และซูบารุ ครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ทั้ง กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ชลบุรี และโคราช โดยในปี 2559 ที่ผ่านมา ทางดีลเลอร์ที่เป็นพันธมิตรกับเราสามารถสร้างยอดขายรถยนต์ใหม่ได้กว่า 500 คัน คิดเป็นมูลค่าราว 500 ล้านบาท นับเป็นการเริ่มต้นที่ดีสำหรับปีแรกของเรา”

“ในส่วนของภาพรวมตลาดรถใหม่ปี 2560 นี้ ทั้งหน่วยงานรัฐ สถาบันการเงินต่างๆ ก็ออกมาประเมินแล้วว่า ตลาดรถใหม่ปีนี้จะขยายตัวราว 5% หรือคิดเป็นยอดขาย 8 แสนคัน ถือว่าเติบโตค่อนข้างดีเมื่อเทียบกับปี 2559 ที่มีอัตราการเติบโตติดลบ 3% และแม้ว่าปี 2560 นี้ การสิ้นสุดโครงการรถคันแรกที่จะพ้นกำหนดห้ามซื้อขาย 5 ปีในช่วงปลายปีนี้ อาจเป็นปัจจัยหนุนให้ผู้บริโภคส่วนหนึ่งตัดสินใจเปลี่ยนรถยนต์คันใหม่ แต่เราคาดว่าอาจมีจำนวนไม่มากเท่าไรนัก ปัจจัยที่มีส่วนช่วยกระตุ้นให้มีการซื้อรถใหม่มากขึ้นในปีนี้ น่าจะมากจากการเปิดตัวรถยนต์ใหม่ และปริมาณรถยนต์ที่อายุเกิน 10 ปีที่มีสัดส่วนค่อนข้างสูง” นางสาวศิริพร ให้ความเห็น

ในฐานะเว็บไซต์หน้าใหม่ของวงการซื้อรถยนต์ใหม่ของไทย สยามคาร์ดีล คาดว่าจะสามารถเพิ่มจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ให้มากกว่า 100,000 รายต่อเดือน รวมถึงเพิ่มจำนวนดีลเลอร์ที่เข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ให้เป็น 150 ราย ครอบคลุมทุกภูมิภาคของประเทศ ภายในปี 2560 นี้”

นางสาวศิริพร กล่าวปิดท้ายว่า “จากการดำเนินงาน 1 ปี ที่ผ่านมาเราประสบความสำเร็จในการช่วยให้ดีลเลอร์พาร์ทเนอร์ขายรถยนต์ได้มูลค่ามากกว่า 500 ล้านบาท เพราะเราเป็นเว็บไซต์ที่รู้ความต้องการและตอบโจทย์เทรนด์ของคนในยุคดิจิตอลได้อย่างดี และในปี 2560 เรามุ่งมั่นที่จะพัฒนาสยามคาร์ดีล ให้เป็นมาร์เก็ตเพลสออนไลน์รวมดีลเลอร์รถยนต์มือหนึ่งหลากหลายค่ายที่สุดของไทย ซึ่งปัจจุบันเรามีดีลเลอร์ครอบคลุมหัวเมืองใหญ่ๆ แล้วทั่วประเทศ และเมือลูกค้าต้องการจะซื้อรถรุ่นอะไร แบรนด์ไหน เราก็จะพยายามหาพาร์ทเนอร์แบรนด์มาตอบสนองความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด อีกทั้งลูกค้าและดีลเลอร์เองก็จะเห็นการเปลี่ยนแปลงหน้าตาในเว็บไซต์ของเราตลอดทั้งปีนี้ รวมถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ก็จะใช้งานสะดวกขึ้น ตอบโจทย์การซื้อรถยนต์มือหนึ่งได้ครบถ้วนภายในคลิกเดียว หากลูกค้าหรือดีลเลอร์ของเรามีข้อคิดเห็นหรือคำแนะนำเพิ่มเติมก็สามารถส่งมาได้ที่ฝ่ายบริการลูกค้าของเราเช่นเคย”

Show More

digitalnext

จากอดีตนักเขียนและนักทดสอบรถยนต์จาก 9CarThai มาเป็นผู้ก่อตั้ง NextTechDrive เว็บไซต์ข่าวสารยานยนต์ที่เน้นไปที่เทคโนโลยีล้ำสมัยของรถยนต์ในมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์แบบดิจิทัล

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Close