Automotive News

Bentley เผยโฉม Continental GT Race Car ใหม่ ล่าสุดของสายพันธุ์รถแข่ง

รถแข่ง Continental GT3 นั้นสร้างขึ้นบนพื้นฐานการผลิตของรุ่น The new Bentley Continental GT โดย Bentley Motorsports ได้เข้าร่วมการแข่งขันพิชิตชัยในรายการ Blancpain GT Series Endurance Cup ครั้งแรกของการแข่งขันในรายการ Intercintinental GT Cahllenge

แผนก Bentley Motorsport ประกาศการมาถึงของรถแข่งรุ่นล่าสุด Continental GT3 ซึ่งได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นเพื่อร่วมลงแข่งขันประลองความเร็วในสนามตั้งแต่ฤดูกาล 2018 เป็นต้นไป

Continental GT3 คือ เจนเนอเรชั่นที่ 2 ของรถแข่งสายพันธุ์ล่าสุดเพื่อรับหน้าที่ในการสืบทอดตำนานความแรงจากอนุกรมรถสนามของแผนก Bentley Motorsport ซึ่งประกอบไปด้วย รุ่น 41/2 ลิตร 6 สปีด และ 8 สปีด พิชิตชัยใน การแข่งขันเลอมังส์  ทั้งนี้เจนเนอเรชั่นแรกของรถ Continental GT3 รุ่นนี้ได้ผ่านบทพิสูจน์ถึงศักยภาพ ในฐานะแชมเปี้ยนการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบระยะยาวมาแล้วหลากหลายรายการ  ได้ประกาศผลงานอันเป็นที่ประจักษ์ โดยได้รับบนแท่นโพเดี้ยมถึง 120 ครั้งและคว้าชัยชนะอีกกว่า 45 ครั้งตลอดการแข่งขัน 528 รายการทุกภูมิภาคทั่วโลก

Brian Gush ผู้อำนวยการแผนก Motorsports ของ Bentley แสดงความคิดเห็นว่า “สี่ปีแห่งความสำเร็จของ Continental GT3 ที่ผ่านมานั้นทำให้ทีมงานทุกคนรู้สึก ตื่นเต้นสำหรับการมาถึงของผู้สืบทอดความแรงเจนเนอเรชั่นล่าสุดรถแข่งคันใหม่นี้

ได้รับการพัฒนาเพื่อความสมบูรณ์แบบของสมรรถนะในทุกระบบ และสามารถผ่านการทดสอบเบื้องต้นได้ด้วยผลลัพธ์ที่ดีเยี่ยมชัดเจนว่า โครงสร้างของตัวรถยนต์ The new  Bentley Continental GT นั้นเหมาะสมอย่างยิ่งในการนำมาต่อยอดเพื่อ สร้างสรรค์รถสนามคันล่าสุดนี้ และทีมงานวิศวกรมือฉมังของเราล้วนปฎิบัติหน้าที่ดังกล่าวได้ด้วยความสมบูรณ์แบบเหนือมาตรฐาน”

The New Bentley Continental GT3                                                                                                                                   

ขั้นตอนการวิจัยพัฒนารถแข่งคันใหม่ นำโดยทีมวิศกรฝีมือเยี่ยมจากแผนก Bentley Motorsport ซึ่งทั้งหมดเป็นบุคลากรภายในของสำนักงานใหญ่ที่เมืองครูว์ร่วมกัน ปฎิบัติงานอย่างใกล้ชิดกับเหล่าดีไซเนอร์ และบรรดาช่างเทคนิคจาก M-Sport ในฐานะพันธมิตรทางด้านเทคนิคของแผนก Bentley Motorsport

The New Continental GT3 นั้น อ้างอิงงานออกแบบดีไซน์จากพื้นฐานของรุ่น The all-new Continental GT ด้วยการประยุกต์ใช้โครงสร้างตัวถังอลูมิเนียมในทุก ส่วนประกอบเป็นหลัก ส่งผลให้น้ำหนักรวมของตัวรถเบาเป็นพิเศษอย่างน่าอัศจรรย์ที่ตัวเลขต่ำกว่า 1300 กิโลกรัม พร้อมทะยานไปข้างหน้า ด้วยคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมของรถแข่งเต็มรูปแบบ รวมทั้งสามารถจัดการกระจายน้ำหนักได้อย่างมีดุลยภาพตามแบบฉบับของยนตกรรมสมรรถนะสูงในอุดมคติ

เครื่องยนต์ของรุ่นนี้ยังถูกประจำการด้วยขุมพลังที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ทั้งหมด เครื่องยนต์เบนซินทวินเทอร์โบ V8 ขนาดความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร ประสิทธิภาพชั้นเลิศจาก Bentley สำหรับการแข่งขันความเร็วโดยเฉพาะออกแบบระบบหล่อลื่นใหม่ dry sump พร้อมระบบประจุไอดีและระบบระบายไอเสียใหม่ปลดปล่อยพละกำลังมหาศาลมากกว่า 550 แรงม้า

ตัวถังภายนอกรวมถึงระบบอากาศพลศาสตร์  ถูกปรับแต่งกับการเพิ่มช่องลมโดยใช้พื้นฐานที่ยอดเยี่ยมจากรูปทรงของรุ่นมาตรฐานเป็นทุนเดิม  เสริมประสิทธิภาพและภาพลักษณ์ให้กร้าวแกร่งขึ้นด้วยชิ้นส่วนตัวถังที่สามารถเพิ่มแรงกดได้เป็นอย่างดี  ตามหลักอากาศพลศาสตร์ช่วงล่างและระบบเบรกใหม่ล่าสุดได้รับการออกแบบเป็นพิเศษสำหรับ Continental GT3 เท่านั้น

Continental GT3 นั้นได้ผ่านโปรแกรมการทดสอบรถแข่งระยะเวลากว่า 6 เดือน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อการรักษาข้อได้เปรียบต่าง ๆ ที่เคยสร้างชัยชนะเอาไว้ในรุ่นที่ผ่านมา  ซึ่งโปรแกรมนี้ได้ทำการทดสอบในสหราชอาณาจักร ฝรั่งเศสและโปรตุเกสเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่กำลังจะตามมาคือการทดสอบอันหนักหน่วงยิ่งขึ้น ภายใต้สถานการณ์จำลองของการแข่งขันระยะยาวรวม 24 ชั่วโมง

Bentley Motorsport 2018

นอกจากนี้แผนก Bentley Motorsport ยังได้ประกาศถึงแผนงานสำหรับฤดูกาลแข่งขันปี 2018 ที่กำลังจะมาถึง  หลังจากประสบความสำเร็จอย่างสูงสุดที่ได้รับในปี 2017 อันเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงศักยภาพที่สุดยอดของทีมงานทุกคนซึ่งเป้าหมาย หลักยังคงเป็นการประลองสงครามความเร็วในรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ Blancpain GT Series Endurance Cup แผนก Bentley Motorsport จะนำพารถแข่ง Continental GT3 ทั้งสองคันบุกตะลุยคว้าชัยชนะไปทั่วทุกสนาม ในทวีปยุโรปดังเช่นที่เคยทำมาแล้วในฤดูกาลที่ผ่านมา

นอกจากนี้ยังส่งรถแข่งเข้าร่วมชิงชัยในรายการ Intecontinental GT Challenge ทั้ง 4 สนามอีกด้วย  Continental GT3 ใหม่ พร้อมลงประเดิมสนามความเร็วครั้งแรก ในการแข่งขันรอบเปิดสนามของรายการ 2018 Blancpain GT Series Endurance Cup ที่มอนซ่า ข้อมูลล่าสุดสำหรับโปรแกรมการพัฒนารถแข่ง รวมทั้งการยืนยัน รายชื่อนักแข่งของทีมประจำฤดูกาล 2018 จะได้รับการเผยแพร่อย่างเป็นทางการ โดยแผนก Bentley Motorsport ในโอกาสต่อไป

Bentley Motorsport ของบริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด

รถแข่ง Continental GT เป็นวิวัฒนาการล่าสุดของการออกแบบที่เต็มเปี่ยมไปด้วย DNA ของ Bentley เต็มตัว ปรับแต่งรูปลักษณ์ภาย นอก โดยใช้โครสร้างเดิมของรถ The New Bentley Continental GT ในเวอร์ชั่น road car  ปรับแต่งให้ลู่ลมตามหลักพลศาสตร์มากขึ้นเพื่อให้เหมาะกับการแข่งขันส่งผลให้น้ำหนักของรุ่นรถนี้ลดลงได้กว่า 1,000 กก.พร้อมลงแข่งประลองความเร็วในรายการ Blancpain GT Asia Series 2018

คุณเอกราช นพเกตุ ผู้จัดการทั่วไป เบนท์ลี่ย์ ประเทศไทย กล่าวว่า “ภาพรวมของ ตลาดไทยเริ่มมีกระเแสตอบรับที่ดีกับวงการมอเตอร์สปอร์ตเพิ่มขึ้นจะเห็นได้จากที่ เริ่มมีการจัดการแข่งขันรถแข่งทั้งในประไทยและต่างประเทศมากขั้น โดย บริษัท เอเอเอสนั้นมีทีมแข่งเป็นของตัวเอง “AAS Motorsport Team” ก่อตั้งขึ้นโดย คุณวุฒิกร อินทรภูวศักดิ์ ประธานบริหาร บริษัท เอเอเอส ออโต้เซอร์วิส จำกัด ผู้ที่ อยู่ในวงการยานยนต์มานานกว่า30ปี ด้วยศักยภาพของทีมวิศวกรที่มีประสบการณ์ รถยนต์ที่มีสมรรถนะสูงแน่นอนว่าปีนี้้จึงเป็นปีทองของทาง Continental GT ใน ประเทศไทยที่มีการเปิดตัว ทั้งในรุ่น Road car และ Race car ทั้งนี้ทางทีม Bentley Motorsport มีแผนงานว่าจะนำ Continetal GT Race car จัดแสดงโชว์ที่ ประเทศไทยในไตรมาสแรกของปี 2561 เป็นที่แน่นอนว่า ลูกค้าเบนท์ลี่ย์และแฟนๆ ที่ชื่นชอบมอเตอร์สปอร์ตทุกท่านได้เห็นภาพของแบรนด์เบนท์ลีย์ในรูปแบบใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างแน่นอน”

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เบนท์ลี่ย์ ประเทศไทย, บริษัท เอเอเอส ออโต้ เซอร์วิส จำกัด ผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เบนท์ลีย์ อย่างเป็นทางการแต่ เพียงผู้เดียวในประเทศไทย ที่โชว์รูม CTI Tower โทร. 02 261 1050 – 1 และที่โชว์รูม Siam Paragon โทร. 02 610 9880 และสามารถติดตาม ข่าวสารความเคลื่อนไหวของทางเบนท์ลี่ย์ประเทศไทยได้ที่ http://thailand.bentleymotors.com หรือ www.facebook.com/bentleythailand และ Instagram: bentley.thailand

หมายเหตุ

  • แผนก Bentley Motorsport ตั้งอยู่ร่วมกับlสำนักงานใหญ่ของ Bentley Motors ที่เมือง Crewe โดยรับหน้าที่หลักในการบริหารจัดการทีมแข่ง Bentley Team M-Sport และจัดการ แข่งขันให้ แก่กลุ่มลูกค้าผู้มีใจรักในกีฬาความเร็วทั่วทุกมุมโลก
  • Continental GT3 ได้รับการสร้างขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างทีมงาน Bentley Motorsport และ M-Sport ซึ่งเป็นพันธมิตรด้านเทคนิค ทีมงาน Bentley GT3 อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ Brian Gush ผู้อำนวยการแผนก Morotsport พร้อมการสนับสนุนจาก Christian Loriaux หัวหน้าวิศวกรของ M-Sport
  • Bentley Motors เป็นหนึ่งในบริษัทผู้ผลิตยานยนต์ระดับสูงที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลกโดยมี สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมือง Crewe ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับ การออกแบบ วิจัยพัฒนา และ สร้างสรรค์วิศวกรรมยานยนต์ เพื่อผลิตรถยนต์ Bentley ทั้งสี่รุ่น อันได้แก่ Continental, Flying Spur, Bentayga และ Mulsanne ทั้งหมดนี้ล้วนได้รับการสร้างขึ้นจากการผสมผสานของ งานฝีมืออันประณีตบรรจงผ่านการสืบทอดทักษะจากรุ่นสู่รุ่นเข้าด้วยกันกับเทคโนโลยีวิศวกรรม ยานยนต์อันล้ำหน้า ก่อกำเนิด Bentley รถยนต์หรูสายพันธุ์อังกฤษ 
ข้อมูลทางเทคนิคของ Continental GT3 ใหม่
เครื่องยนต์ เบนซิน V8 เทอร์โบคู่ ความจุกระบอกสูบ 4.0 ลิตร จ่ายเชื้อเพลิงตรงเข้าห้องเผาไหม้พร้อมระบบการจัดการ

เครื่องยนต์ จาก Cosworth

กำลังสูงสุด ประมาณ 550 แรงม้า
ระบบหล่อลื่น Dry sump
ระบบส่งกำลัง ขับเคลื่อนล้อหลังเกียร์ซีเควนเชียล 6 จังหวะจาก Ricardo  ระบบคลัทช์จาก AP racing

พวงมาลัยติดตั้งแป้นเปลี่ยนเกียร์ แบบ paddle shift

ระบบขับเคลื่อน เพลาขับคาร์บอนไฟเบอร์

เฟืองท้ายแบบ limited slip

ระบบช่วงล่าง ปีกนกคู่ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง พร้อมโช้คอัพปรับระดับได้ทั้ง 4 ตำแหน่ง
ระบบพวงมาลัย เพาเวอร์ไฟฟ้า
ระบบเบรก จานเบรกเหล็กหล่อพร้อมครีบระบายความร้อนจาก Alcon ทั้งคู่ หน้าและคู่หลังคาลิปเปอร์เบรกคู่หน้าหกลูกสูบ  คู่หลังสี่ลูกสูบ จาก Alcon ผู้ขับขี่สามารถปรับตั้งระยะเบรกได้ด้วยตนเอง
ระบบความปลอดภัย ติดตั้ง roll cage เหล็กกล้าตามมาตรฐานของ FIA

สายไฟ นิรภัยแบบ 6 จุดของ FIA จุดยึดอุปกรณ์ดับเพลิงบนตัวรถ

จุดติดตั้งแม่แรงลมบนตัวรถ

ระบบจ่ายเชื้อเพลิง ตามมาตรฐานรถแข่งของ FIA
ระบบอิเลกทรอนิกส์ กล่องควบคุมอิเลกทรอนิกส์ ABS

Traction control ของ Bosch

แบตเตอรี่น้ำหนักเบาสำหรับการแข่งขัน

ล้อ BBS Motorsport ขนาด 18” x 13”
ยาง ขนาด 355/705 R18
อากาศพลศาสตร์ ลิ้นล่างด้านหน้าคาร์บอนไฟเบอร์ ปีกหลังและชิ้นส่วนตัวถังน้ำหนักเบา

กันชน ฝากระโปรง ขอบประตู และซุ้มล้อออกแบบตามหลัก อากาศพลศาสตร์

ความยาว 4860 มิลลิเมตร
ความกว้าง 2045 มิลลิเมตร
ความสูง 1355 มิลลิเมตร
น้ำหนักตัวรถ ต่ำกว่า 1300 กิโลกรัม

 

Show More

digitalnext

จากอดีตนักเขียนและนักทดสอบรถยนต์จาก 9CarThai มาเป็นผู้ก่อตั้ง NextTechDrive เว็บไซต์ข่าวสารยานยนต์ที่เน้นไปที่เทคโนโลยีล้ำสมัยของรถยนต์ในมุมมองของคนรุ่นใหม่ที่มีไลฟ์สไตล์แบบดิจิทัล

Related Articles

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Check Also

Close
Close